Cách Chăm Sóc Gà Chọi Vào Mùa Đông Để Chúng Luôn Được Khỏe Mạnh

Khả năng chịu lạnh của gà rất kém, cho nên khi nhiệt độ xuống thấp chúng rất dễ mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Người chăn nuôi cần hết sức chú ý đến cách chăm sóc gà chọi vào mùa đông để làm sao cho chúng luôn khỏe mạnh, duy trì được nền thể lực tốt, ít nhiễm bệnh. Chuyện này tưởng chừng như rất khó nhưng lại khá đơn giản. Chỉ cần bạn đọc hết bài viết dưới đây bạn sẽ biết cách chăm sóc gà chọi vào mùa đông hiệu quả nhất. 

Chuẩn bị chuồng trại cẩn thận cho gà vào mùa đông

Việc đầu tiên mà người nuôi gà phải chú ý đến đó là chuồng trại. Mùa đông nhiệt độ xuống thấp, gió lùa mạnh. Như ở miền Bắc nước ta còn kèm theo mưa phùn, gió bấc. Vì thế gà rất dễ bị nhiễm lạnh. Cần phải che chắn chuồng trại thật kỹ bằng bạt, áo mưa, vải… Đảm bảo chồng phải ấm áp và kín gió không bị ẩm ướt, kết hợp đèn sưởi vào những ngày lạnh sâu. Mới có thể giúp những chú gà sống sót qua được mùa đông khắc nghiệt.

Mùa đông lạnh nên gà cũng sẽ ít được ra ngoài, chủ yếu ở trong chuồng. Do đó chuồng trại cần được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên tránh phát sinh mầm bệnh. Đồng thời chuồng cũng cần phải rộng. Do gà chọi cần được thường xuyên luyện tập nên việc không được ra ngoài sẽ là 1 hạn chế. Chuông rộng gà sẽ có thể bay, nhảy, chạy để không bị suy giảm thể lực vào mùa đông.

Sưởi ấm cho gà, việc làm cần thiết vào mùa đông

Chuồng gà ấm áp kín gió cũng chưa đủ nếu vào ngày đông lạnh, nhiệt độ xuống thấp. Vì vậy cần phải có phương pháp sưởi ấm cho gà.

  • Nếu sưởi bằng cách đốt những nguyên liệu sẵn có như: Củi, rơm, trấu thì cần phải lưu ý tránh ngạt khói cho gà. Chuồng cần thiết kế có lỗ thoát khí, chỉ cần lấy hơi ấm cho gà.
  • Sưởi cho gà bằng bếp điện, bếp than phải thiết kế đồ để chụp lên bếp tránh cho gà bị bỏng. Hơn nữa phải có biện pháp chống cháy vì chuồng gà có rất nhiều vật liệu dễ bắt lửa.
  • Biện pháp an toàn nhất là sưởi bằng bóng điện cho gà. Chỉ cần lưu ý khi gà đi ngủ che bớt ánh sáng cho gà dễ ngủ. Tuy nhiên nếu thực hiện phương pháp này thì chi phí hơi cao.

Chế độ chăm sóc dinh dưỡng và mùa đông cho gà

Việc cho gà ăn uống vào mùa đông cũng cần đặc biệt chú ý. Gà được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng mới có sức khỏe tốt để sống qua mùa đông lạnh giá.

Hệ thống máng ăn, máng uống đảm bảo cho gà

Máng ăn và máng uống cần được vệ sinh sạch sẽ. Không nên để thức ăn và nước uống dư thừa tồn đọng từ ngày này qua ngày khác. Gà ăn phải thức ăn đã lên men sẽ bị chướng bụng, tiêu chảy.

Đồ ăn bổ sung dinh dưỡng

Ngoài khẩu phần ăn như bình thường của gà, người nuôi cần bổ sung thêm dưỡng chất như vitamin B –  Bcomplex cho gà. Cho gà ăn thêm mồi như: Thịt bò, dế, sâu… Những ngày lạnh sâu có thể bổ sung 1 lượng nhỏ gừng vào đồ ăn.

Lưu ý không nên để cho gà ăn đồ ăn tạnh, đồ lạnh, rất dễ bị nhiễm bệnh.

Thức uống

Những ngày lạnh gà rất dễ mắc bệnh nên cần bổ sung thêm vitamin và chất điện giải vào đồ uống cho gà. Có thể hòa vitamin C vào nước cho gà uống. Cho gà uống thêm nước gừng cũng là một cách giữ ấm từ bên trong cực tốt cho gà.

Vệ sinh và phòng bệnh cho gà

Chuồng trại và khu vực sinh hoạt của gà cần được vệ sinh sạch sẽ. Mùa đông không tắm cho gà thường xuyên như mùa hè nhưng có thể chờ ngày nắng ấm tắm cho gà. Thường xuyên lau người cho gà để tránh ký sinh trùng sinh sôi trên người gà nảy sinh mầm bệnh.

Cho gà tiêm vacxin đầy đủ phòng tránh những bệnh hay gặp vào mùa đông và có tốc độ lây lan nhanh như cúm.

Một số lưu ý khi chăm sóc gà chọi vào mùa đông

  • Hạn chế cho gà ra ngoài vì thời tiết lạnh, đặc biệt là buổi sáng sớm. Đối với gà chọi thường xuyên vận động và cần được rèn luyện thì có thể cho gà ra ngoài từ khoảng 9h sáng đến 3h chiều. Đây là thời điểm ấm nhất trong ngày. Nhưng nếu ngày mưa thì không cho gà ra.
  • Mùa đông lạnh chuồng trại sẽ có nhiều ruồi, muỗi, lưu ý sử dụng các loại như: Bưởi sả  treo trong chuồng để đuổi ruồi, muỗi.
  • Sau khi cho gà tập luyện cần lau người cho gà bằng nước ấm và sưởi ấm cho gà. Nếu để lông gà bị ướt gà rất dễ nhiễm bệnh.
  • Không khuyến khích sửa cho gà bằng cách đốt than, củi, rơm, xăng, dầu. Vì biện pháp này sẽ đốt oxy trong không khí vừa dễ gây cháy, vừa ô nhiễm môi trường. Đồng thời cũng dễ làm cho gà bị ngạt, thiếu oxy gà sẽ chậm lớn. 

Việc chăm sóc gà chọi vào mùa đông so với mùa hè có phần phức tạp hơn một chút. Với anh em chơi gà đá ở miền Nam thì việc này không quá quan trọng nhưng ở miền Bắc thì cần hết sức chú ý.  Để giúp gà chiến luôn khỏe mạnh hãy áp dụng một cách hiệu quả những biện pháp đã được gacanhdep.com nêu ở trên nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *