Cho Gà Chọi Uống Nước Gừng Có Công Dụng Ra Sao? Cách Uống Như Thế Nào?

Cho gà chọi uống nước gừng từ lâu đã là một phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh đồng thời làm tăng sức đề kháng cho gà rất hiệu quả, được nhiều người nuôi gà áp dụng. Tuy nhiên không phải tốt là có thể cho uống một cách thoải mái. Nước gừng chỉ phát huy được công dụng tốt nhất khi cho gà uống đúng cách, đúng liều lượng. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về công dụng cũng như cách cho gà uống nước gừng đúng nhất, dưới đây sẽ là phần tổng hợp kiến thức của chúng tôi, mời các bạn tham khảo. 

Công dụng của gừng đối với sức khỏe của gà

Như các bạn đã biết gừng là một loài thực vật có tác dụng làm thuốc rất tốt. Không chỉ được sử dụng như 1 loại dược liệu cho người mà gừng còn được sử dụng rất nhiều để điều trị bệnh cho vật nuôi, đặc biệt là gà. Trong gừng có chứa Gingerol có tác dụng kích thích nhu động ruột, tăng cường hệ miễn dịch, kháng viêm, hỗ trợ hệ tiêu hóa. Do gừng có tính ấm nóng nên có thể dùng như thảo dược hoặc làm thức ăn hàng ngày đều được.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng gừng cho gà không chỉ giúp gà tăng sức đề kháng, ăn khỏe hơn mà còn giúp nâng cao năng suất đẻ trứng.

Người chăn nuôi có thể dùng gừng cho gà bằng cả 2 cách: Cho gà uống nước gừng và trộn gừng vào thức ăn. Nhưng việc cho gà uống nước gừng có lẽ sẽ giúp gà dễ tiêu hóa và hấp thụ tốt hơn.

Vì sao nên cho gà uống nước gừng

Người nuôi thường cho gà uống nước gừng đặc biệt là vào ngày trời lạnh hay khi gà bị ốm. Bởi nước gừng có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe của gà.

Cho uống nước gừng giúp gà được cung cấp đủ nước

Vào những ngày nắng nóng nếu không cung cấp nước đủ và kịp thời sẽ làm cho gà bị thiếu nước trầm trọng. Rất dễ đến giảm trọng lượng gà, gà ngưng đẻ nếu đang trong thời gian sinh sản, nặng hơn là gà chết hàng loạt. Điều này càng hay xảy ra tại những trại gà lớn, người nuôi không quan sát kịp thời hoặc không bao quát được hết. 

Do vậy việc bổ sung gừng vào nước uống cho gà sẽ giúp gà có đủ nước và hạn chế bị mất nước khi vận động nhiều vào lúc trời nóng.

Giúp cho quá trình trao đổi chất ở gà luôn trong tình trạng tốt nhất

Trong gừng có chứa 1 lượng lớn hoạt chất Gingerol. Đây cũng chính là thành phần giúp cho gà ấm bụng, thúc đẩy quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh và đạt được trạng thái tốt nhất sau khi gà tiêu hóa xong. Nước gừng đặc biệt có hiệu quả đối với những con gà yếu, gà có sức ăn tốt nhưng không hấp thụ được nên chậm lớn.

Nước gừng hỗ trợ hệ tiêu hóa cho gà

Nước gừng không chỉ giúp gà thực hiện quá trình trao đổi chất được tốt hơn mà còn có tác dụng rất tốt đối với hệ tiêu hóa của gà. Gà được uống nước gà sẽ tiêu hóa nhanh hơn, hạn chế tình trạng chướng bụng, khó tiêu. Vì vậy người nuôi gà cần bổ sung gừng vào nước hoặc thức ăn để cho gà có 1 hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Uống nước gừng giúp gà tăng sức đề kháng

Khi gà được bổ sung nước gừng các tế bào miễn dịch sẽ hoạt động mạnh. Quá trình liên kết hoạt chất giúp cơ thể bảo vệ màng tế bào tốt hơn, kháng khuẩn, kháng viêm hiệu quả, tăng sức đề kháng cho gà. Gừng có công dụng kháng khuẩn lớn nên gà được dùng gừng sẽ khó bị tấn công bởi những bệnh lý thông thường.

Nước gừng giúp gà giữ ấm cơ thể chống chọi lại bệnh tật

Khả năng chịu lạnh của gà khá kém, vì thế khi thời tiết chuyển lạnh cơ thể gà rất dễ bị virus gây bệnh tấn công. Cần phải giữ ấm cho gà bằng các biện pháp như: Sưởi ấm, cho gà uống nước gừng…đặc biệt là vào những ngày trời mưa, lạnh.

Thời điểm cho gà uống nước gừng tốt nhất

Thời điểm cho gà uống nước gừng tốt nhất trong ngày là từ buổi sáng đến trưa. Việc dùng nước gừng vào buổi chiều tối không tốt cho gà. Thay vì dùng nước gừng vào chiều tối có thể cho gà bổ sung thêm các dưỡng chất khác, hoặc cho gà uống nước thường.

Đối với gà đang trong giai đoạn đẻ trứng bổ sung thêm nước đường sẽ kích thích gà cho năng suất đẻ cao hơn. Gà đang thời kì lớn nước gừng cũng sẽ giúp thúc đẩy quá trình phát triển.

Cách pha nước gừng cho gà

Việc pha nước gừng cũng cần có tỷ lệ nhất định mới mang lại hiệu quả tốt cho gà. Gừng xay nhuyễn rồi vắt lấy nước cốt cho gà uống trực tiếp hoặc có thể pha loãng với nước. Thường thì 10 lít nước sẽ sử dụng khoảng 3 lạng gừng. Tùy vào số lượng gà mà người nuôi có thể điều chỉnh sao cho phù hợp. Cần tính toán lượng nước gừng cần dùng để pha cho vừa đủ, tránh lãng phí. 

Sử dụng nước gừng cho gà chọi

Cách sử dụng nước gừng cho gà chọi có khác với gà thường đôi chút. Vì việc này còn phụ thuộc vào độ tuổi của gà, có ảnh hưởng đến phong độ thi đấu của gà. Do đó không nên cho gà chọi uống nước gừng thường xuyên chỉ sử dụng trong các trường hợp sau:

  • Gà bị hen hay đang bị bệnh.
  • Gà đang trong thời kỳ thay lông và ra lông.
  • Cho gà uống nước gừng vào những ngày mưa, ngày thời tiết chuyển lạnh để giữ ấm cơ thể.
  • Gà chọi nên uống nước gừng để hồi phục sức khỏe sau khi đá.

Những điều cần lưu ý khi cho gà uống nước gừng

  • Việc cho gà nước gừng đã được khoa học chứng minh là có tác dụng rất tốt nhưng cũng không nên cho gà uống quá nhiều. Người chăn nuôi nên chia khoảng thời gian cho gà uống nước gừng cách đều nhau. Một tháng chỉ nên uống từ 10 đến 15 ngày.
  • Không nên pha nước gừng quá đặc gà uống vào sẽ bị nóng trong.
  • Cho gà uống nước gừng vào ban ngày, không nên cho uống và ban đêm, tốt nhất là uống vào buổi sáng.
  • Nước gừng pha xong dùng hết trong ngày, không nên để sang ngày hôm sau.

Hy vọng với những kiến thức được chúng tôi cung cấp ở phần trên sẽ giúp các bạn chăm sóc đàn gà của mình được tốt hơn. Ngoài ra, còn có nhiều phương pháp chăm sóc gà theo cách truyền thống khác sẽ được gacanhdep.com giới thiệu trong những bài viết tiếp theo. Hãy nhớ theo dõi nhé. Xin chào và hẹn gặp lại. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *