Gà thích ăn cỏ gì? Những Loại Cỏ Cho Gà Ăn Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Ăn rau, ăn cỏ là sở thích chung của gà bao gồm cả gà cảnh, gà chọi và gà thịt. Nhưng không phải loại cỏ nào gà cũng thích, cỏ nào cũng có thể cho gà ăn. Vậy bạn có biết gà thích ăn cỏ gì không? Trả lời được câu hỏi này sẽ giúp bạn chung cấp được đúng loại cỏ yêu thích cho gà, loại bỏ được những nguy hiểm khi cho gà tự kiếm ăn, dễ ăn phải cỏ có độc. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm ra được câu trả lời.  

Vai trò của cỏ đối với sự phát triển và sinh trưởng của gà

Trong quá trình sinh trưởng và phát triển của gà nguồn dinh dưỡng đến từ thức ăn xanh như cỏ có vai trò rất quan trọng. Có thể chỉ ra ở đây 4 lợi ích cơ bản nhất của cỏ đối với gà như sau:

  • Trong cỏ có rất nhiều nước và protein đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng của gà.
  • Cỏ cung cấp chất xơ cho gà, tốt cho tiêu hóa.
  • Cỏ giúp bổ sung rất nhiều canxi cho gà .
  • Gà trong giai đoạn sinh sản ăn cỏ sẽ giúp tránh các tình trạng trứng có ít lòng đỏ, lòng đỏ bé hoặc màu nhạt, tỷ lệ trứng nở thành công thấp..

Gà thích ăn cỏ gì?

Gà rất thích ăn cỏ vì thế nhiều người chăn nuôi đã dựa trên sở thích đó của gà để áp dụng các hình thức nuôi gà phù hợp như gà ngủ cây, gà đi bộ. Việc cho gà đi lại trong vườn tự kiếm thức ăn đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của gà.

Các loại cỏ gà thích ăn thường là: Cỏ ba lá, cỏ linh lăng, và một số loại lá như lá diếp cá, các cây họ đậu… Không phải loại cỏ nào cũng có sẵn và có đủ cho gà ăn. Chính vì thế người chăn nuôi khi áp dụng mô hình nuôi gà chăn thả cần phải trồng kết hợp các loại cỏ để đa dạng hơn nguồn thức ăn cho gà.

Cỏ ghine loại cỏ có tác dụng tốt nhất đối với gà

Cỏ Ghine là loại cỏ có thân rất mềm, lá dài như lúa, không có lông, màu xanh. Phần gốc của cỏ giống như gốc sả có khả năng sinh nhánh rất nhanh chính vì thế cỏ Ghine còn được gọi là cỏ sả lá lớn. Cỏ Ghine sinh trưởng nhanh nên chỉ khoảng 20 ngày là có thể cắt 1 lứa cỏ cho gà ăn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cỏ Ghine là loại cỏ có thành phần dinh dưỡng cao nhất, trong cỏ có chứa protein với hàm lượng cao. Gà ăn cỏ Ghine có khả năng hấp thụ tốt hơn, sinh trưởng mạnh hơn.

Cỏ Ghine có xuất xứ từ Thái lan và được người chăn nuôi xem như lựa chọn tối ưu nhất trong khẩu phần ăn xanh cho gà. Chính vì thế loại cỏ này hiện đang được trồng rất phổ biến và rộng rãi.

Cỏ Stylo hay còn gọi là cỏ họ đậu

Loại cỏ thứ 2 mà chúng tôi muốn nhắc đến ở đây là cỏ Stylo, một loại cỏ rất yêu thích của gà. Đây cũng là một loại cỏ có xuất xứ từ Thái Lan và được nghiên cứu rất bài bản. Cỏ mọc thành bụi, lá nhỏ. Trong họ đậu có rất nhiều loại cỏ khác nhau nhưng giống Stylo là thích hợp hơn cả với khí hậu và thổ nhưỡng nước ta.

Loại cỏ này không lớn như cỏ Ghine nhưng thành phần dinh dưỡng của nó cũng rất cao. Tỷ lệ đạm trong cỏ Stylo chiếm đến 14%. Loại cỏ này có thể cho gà ăn trực tiếp cũng có thể dùng để chế biến thành bột cỏ cho gà.

Ăn cỏ Stylo giúp gà bổ sung chất thô xanh. Gà trong thời kỳ đẻ trứng cho năng suất cao hơn và trứng có lòng đỏ lớn.

Cỏ linh lăng một loại cỏ khá khó trồng

Là loại cỏ có cùng họ đậu với cỏ Stylo. Có thể nói thành phần protein trong cỏ linh lăng còn cao hơn cỏ Stylo. Nhưng do loại cỏ này có khả năng chịu úng kém, dễ bị thối rễ, là thức ăn hấp dẫn của côn trùng. Do đó loại cỏ này khá khó trồng. Đòi hỏi người trồng phải chăm bón kỹ, bổ sung các loại phân bón hữu cơ và phân hóa học thì cỏ mới sinh trưởng tốt được.

Nên trồng cỏ linh lăng ở những vùng có khí hậu lạnh. Loại cỏ này rất khó trồng nhưng nếu trồng thành công thì sẽ sẽ 1 nguồn cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời cho gà.

Các loại cỏ họ ngô

Ở trên chúng ta đã nhắc đến nhiều các loại cỏ họ đậu như 1 loại cỏ có thành phần dinh dưỡng rất cao. Ngoài cỏ họ đậu cỏ họ ngô cũng là một loại cỏ mà gà rất yêu thích.

Cỏ họ ngô có xuất xứ từ Mỹ. Có rất nhiều loại như: SS1050, SS1055 và Super BMR, nhưng phổ biến nhất tại Việt Nam là cỏ Super BMR. 

Cỏ Super BMR giúp gà ăn ngon, tốt cho tiêu hóa, cung cấp cho gà một hàm lượng đạm đủ cho quá trình sinh trưởng. Trồng cỏ ngô cho gà ăn cũng mang lại giá trị kinh tế cao.

Cách cho gà ăn cỏ phù hợp với từng độ tuổi

Sau khi đã trả lời được câu hỏi gà thích ăn cỏ gì, vấn đề tiếp theo mà người chăn nuôi cần tìm hiểu đó là cách cho gà ăn cỏ theo từng giai đoạn phát triển. Cụ thể như sau:

Gà con dưới 3 tháng tuổi

Ở độ tuổi này gà chưa thể tự đi kiếm ăn nhưng vẫn rất cần bổ sung chất thô xanh có trong cỏ cho gà. Vì vậy sự lựa chọn tối ưu nhất ở giai đoạn này là dùng bột cỏ hay cao bột cỏ hòa vào nước cho gà uống. Có thể cho gà ăn vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Gà đang trong giai đoạn sinh trưởng mạnh

Đây là thời kỳ gà cần bổ sung nhiều dưỡng chất nhất để hỗ trợ gà sinh trưởng khỏe mạnh. Gà có thể tự kiếm ăn những người chăn nuôi vẫn nên bổ sung chất thô xanh có trong cỏ vào khẩu phần ăn và nước uống cho gà. Để đảm bảo gà ăn đúng, ăn đủ .

Gà trong thời kỳ sinh sản

Ở thời kì này gà này ngoài bổ sung đạm và canxi có trong rau củ, gà cần bổ sung thêm, bột đá, bột vỏ sò, vitamin C và chất điện giải. Giúp cho việc đẻ trứng của gà đạt năng suất cao hơn. Trứng khỏe mạnh, vỏ chắc, lòng đỏ to, nhiều và đậm màu.

Những điểm cần lưu ý khi cho gà ăn cỏ

Gà thích ăn cỏ nhưng không phải loại cỏ nào cũng tốt cho gà. Vì vậy khi cho gà ăn cần lưu ý những điểm sau:

  • Cần xác định những loại cỏ không an toàn cho gà, không trồng và loại bỏ ra khỏi khu vực sống của gà (nếu có)
  • Các loại cây thuộc họ cà như cà chua, cà tím… ngoài quả ra thì các bộ phận khác đều có độc đối với gà
  • Một số cây cảnh như chi đỗ quyên, cây bụi đều có độc tố, gà ăn vào một lượng nhỏ cũng có thể chết.
  • Gà ra ngoài tự ăn cỏ là rất tốt, tuy nhiên vào những ngày lạnh không nên cho gà tự ra ngoài vì sức chịu lạnh của gà kém rất dễ mắc bệnh. Những ngày này nên cho gà ở trong chuồng, sưởi ấm và cung cấp thức ăn cho gà.

Trên đây là phần tổng hợp của chúng tôi về các loại cỏ gà thích ăn và cách cho gà ăn cỏ tốt nhất. Các bạn có thể tham khảo và áp dụng trên đàn gà của mình. Chúc cho các bạn chăn nuôi gà khỏe mạnh, đạt năng suất cao, mang lại hiệu quả kinh tế lớn. Cảm ơn đã theo dõi gacanhdep.com, xin chào và hẹn gặp lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *